Tin về Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới

04/10/2021

Sáng ngày 31/10/2020, xã Thượng Lâm long trọng tổ lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Dự và chỉ đạo buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Huyền - Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy mỹ Đức; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức; đồng chí Đặng Văn Triều - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện.

Tham dự buổi Lễ còn có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; đại diện lãnh đạo các xã, Thị trấn trong huyện; lãnh đạo Cụm Đoàn kết quân dân khu vực A31; các doanh nghiệp đã xây dựng các công trình trên địa bàn xã trong quá trình xây dựng Nông thôn mới.

Đại biểu xã có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ; Nguyên bí thư, chủ tịch xã qua các thời kỳ; các đồng chí 40 năm tuổi đảng trở lên; các ban, nghành đoàn thể, cán bộ chuyên môn, hợp đồng lao động xã; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng BCTMTCS cũ mới, chi hội trưởng các chi hội đoàn thể; các con em thành đạt xa quê hương; lực lượng công an, quân sự, văn nghệ, lễ tân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mỹ Đức chúc mừng xã Thượng Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn quyết liệt 4 năm 2016-2020, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân trên địa bàn, xã Thượng Lâm đã hoàn thành 19 tiêu chí, về đích sớm hơn so với kế hoạch. Trong quá trình thực hiện, xã đãvận dụng linh hoạt, sáng tạo, sử dụng có hiệu quả các nguồn đầu tư của Thành phố, huyện và huy động sức dân, do vậy chỉ trong thời gian ngắnxã đã chỉnh trang và xây mới hàng loạt công trình như: Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND; xây mới trạm y tế; xây thêm khu phòng học mới, lát sân trường Tiểu học; sửa chữa, cải tạo trường Mầm Non; nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ ; sửa chữa 4 Nhà văn hóa: Trì, Thượng, Nội, Phượng; xây mới Nhà văn hóa thôn Trung; xây dựng công trình môi trường điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt tại Đồng Bầu; xây kè 750 m2 kênh tưới, 1.100 m2 kênh tiêu, 3.920 m2 rãnh tiêu thoát nước, 8.600 m2 đường giao thông nội đồng.

Trong phát triển kinh tế, người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, mạnh dạn đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, Thượng Lâm đã phát triển được nhiều mô hình gia trại tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao; nhân dân trong xã đã tích cực phát triển thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp để từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, các cơ sở sản xuất kinh doanh gắn với tạo việc làm, đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Trên địa bàn xã có một số ngành nghề cơ bản như nghề cơ khí, mộc, xây dựng, thêu ren, may công nghiệp, kinh doanh - thương mại.... mở ra cơ hội việc làm lớn cho lao động nông thôn, điều đó giúp cho xã có khả năng phát triển kinh tế nhanh theo hướng tăng dần tỉ trọng của ngành tiểu thủ công nghiệp thương mại và giảm dần tỉ trọng ngành nông nghiệp. Thu nhập bình quân đạt 45,3 triệu đồng/ người/ năm; giảm hộ nghèo xuống 1.14 %, tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85,78%; Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân ngày thêm khang trang, đổi mới.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí: Nguyễn Thị Huyền - Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Thành phố; đã trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Thượng Lâm.

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội, trao Quyết định công nhận xã Thượng Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư huyện ủy đã chúc mừng nhân dân và cán bộ xã Thượng Lâm đã đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng xây dựng thành công xã Nông thôn mới. Đồng chí đề nghị, phát huy những kết quả đã đạt được, Thượng Lâm tiếp tục phấn đấu xây dựng đạt các tiêu chí của xã Nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Ban VHTT xã Thượng Lâm