Hội LHPN xã Thượng Lâm đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương

20/06/2024

Hội liên hiệp phụ nữ xã Thượng Lâm luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Những năm qua, để hỗ trợ hội viên phụ nữ có việc làm, tăng thêm thu nhập, Hội LHPN xã Thượng Lâm đã tập trung tuyên truyền để hội viên, phụ nữ thay đổi nhận thức, khơi dậy khát vọng vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh tiến bộ. Đồng thời vận động hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế và duy trì các mô hình tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế; tập trung kết nối, vận động và tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án và các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ hội viên, phụ nữ về vốn, kiến thức, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh và phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã giới thiệu việc làm cho hội viên, trong đó, ưu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giúp phụ nữ thoát cận nghèo bền vững.

Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách để hỗ trợ hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ tại ngân hàng chính sách xã hội huyện tính đến ngày 7/6/2024 là 14.026.000 đồng, giúp cho 241 hội viên, phụ nữ được vay vốn gồm các chương trình: Hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Song song với công tác vay vốn, Hội còn tích cực vận động các hộ vay vốn thực hiện tiết kiệm hàng tháng với mức100.000đ/hộ/tháng theo quy ước hoạt động của tổ TK&VV đạt tỷ lệ 100 % số hộ vay vốn tham gia. Bình quân mỗi năm tiết kiệm được khoảng trên 360 triệu đồng. Thông qua chương trình vay vốn và thực hành tiết kiệm, nhiều chị em đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, Hội còn chỉ đạo 6/6 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thực hiện tốt công tác quản lý vốn vay, công tác bình xét đối tượng vay một cách công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình, duy trì đôn đốc thu lãi, tiền gửi hàng tháng có hồ sơ sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Kết quả phân loại tổ TK&VV hàng năm 6/6 tổ xếp loại tốt, đạt100%. Hội cũng tăng cường kiểm tra sử dụng vốn vay, thu lãi theo đúng lịch của Ngân hàng, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn theo đúng quy định, tăng cường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 6/6 Ban quản lý Tổ TK&VV giúp cho các tổ quản lý tốt nguồn vốn vay và hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Lâm: “Để nâng cao đời sống cho hội viên, Hội luôn đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; đặc biệt hội đã khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác giúp cho nhiều hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên làm giàu, thoát khó khăn. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, đầu tư mở xưởng, mở nhà hàng, kinh doanh buôn bán, mở rộng trang trại chăn nuôi, mô hình vườn ao chuồng, phát triển mô hình trồng cây ăn quả…. Đồng thời qua kiểm tra sử dụng vốn vay tại hộ vay chương trình giải quyết việc làm để mở xưởng thêu tay hàng áo thời tranng đạt hiệu quả cao điển hình như:

Xưởng thêu tay của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, thôn Trì, xã Thượng Lâm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Xưởng thêu tay hàng áo thời trang của gia đình chị hương đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho 15 lao động có việc làm ổn định và có mức thu nhập bình quân từ 5 – 7 triệu đồng/ người / tháng.

Bên cạnh việc chăm lo giúp đỡ, hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên, những năm qua, Hội LHPN xã đã triển khai nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiều hoạt  động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của bản thân trong gia đình và xã hội. Phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”; Cuộc vận động “phụ nữ thủ đô ứng xử đẹp”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, được chị em hội viên hào hứng tham gia và thực hiện có hiệu quả. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại các chi hội ngày càng phát triển và diễn ra với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên và gia đình, góp phần không nhỏ trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội LHPN xã Thượng Lâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách tín dụng đến hội viên phụ nữ; khuyến khích phát huy nội lực, khai thác, hướng dẫn tiếp cận vốn ngân hàng chính sách xã hội; nâng cao chất lượng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường các hình thức hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tiếp tục phối hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh giới thiệu việc làm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình hội viên phụ nữ. Qua đó, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.