Xã Thượng Lâm thực hiện tốt công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm

26/04/2024
Trong thời gian qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã Thượng Lâm đã được câp ủy đảng, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cơ bản được kiểm soát, chất lượng thực phẩm được đảm bảo.

Trong thời gian qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã Thượng Lâm đã được câp ủy đảng, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cơ bản được kiểm soát, chất lượng thực phẩm được đảm bảo; qua đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân trong thực hiện các chính sách, pháp luật đảm bảo ATTP.

Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trọng tâm vào các dịp cao điểm bằng nhiều hình thức: thông qua hệ thống Đài truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm. Đồng thời huy động sự vào cuộc của các tổ chức, ngành, đoàn thể của xã, tuyên truyền kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện về các quy định của pháp luật về ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tới hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, xã cũng cử cán bộ phụ trách công tác ATTP của xã tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn.

Phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông và các hộ kinh doanh thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp. Hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát được thực hiện có hiệu quả góp phần kiểm soát ATTP trong các quá trình sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu.. UBND xã, Ban Chỉ đạo về ATTP xã đã chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành nhằm đẩy mạnh hoạt động quản lý Nhà nước về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Thực hiện giám sát điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, địa điểm ăn uống.

Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đến từng hộ gia đình về ATVSTP và đảm bảo dinh dưỡng nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Qua đó, mỗi hộ gia đình, mỗi người dân đều có thay đổi nhận thức rõ rệt, phối hợp và thực hiện tốt theo khuyến cáo của ngành cơ sở tế; thực hiện mua bán, bảo quản, chọn lựa thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, hợp lý trong các bữa ăn gia đình. 

Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện ký cam kết đối với 56 hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, 31 hộ kinh doanh chế biến thực phẩm nghành nông nghiệp và 26 hộ kinh doanh thực phẩm lĩnh vực công thương. Công tác kiểm tra về ATTP được phân công cụ thể cho từng thành viên nên hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp; công tác phối hợp liên ngành tương đối chặt chẽ. Qua đó, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn. 

 

 Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn

 

Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn

 

 

 

 

Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn                                                                                        

 

Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn

Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn

 

Đại diện hộ kinh doanh ký cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn

Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã, thời gian tới, xã Thượng Lâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm thay đổi trong nhận thức và hành vi về ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường sự phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện VSATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, đặc biệt tập trung cao trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn hàng năm của địa phương. Tổ chức các lớp tập huấn về ATTP, hướng dẫn người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân nhằm thay đổi hành vi ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể, nhân dân trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh tham gia đầu tư trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Để đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người, mọi nhà chung tay thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình./.

 

THÔNG BÁO

Video