Thượng Lâm thực hiện tốt công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm

05/12/2023
Xã Thượng Lâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân trong thực hiện các chính sách, pháp luật đảm bảo ATTP

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Vì vậy, trong những năm qua, xã Thượng Lâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân trong thực hiện các chính sách, pháp luật đảm bảo ATTP.

Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, trước hết xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trọng tâm vào các dịp cao điểm bằng nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống Đài truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, xã cũng cử cán bộ phụ trách công tác ATTP của xã tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn. Tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn kiến thức cơ bản cho các đối tượng là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó từng bước đảm bảo chất lượng thực phẩm trên địa bàn xã. Từ đó tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành; các cơ sở chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về vệ sinh ATTP. 

Phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông và các hộ kinh doanh thực phẩm, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp. Hoạt động kiểm tra và giám sát được thực hiện có hiệu quả góp phần kiểm soát ATTP trong các quá trình sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm như: các dịp Lễ, Tết và Lễ hội đầu xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu... UBND xã, Ban Chỉ đạo ATTP xã đã chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra, tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành nhằm đẩy mạnh hoạt động quản lý Nhà nước về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Thực hiện giám sát điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống do UBND xã quản lý. Ngoài kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã thì công tác kiểm tra bếp ăn trường học luôn được Đoàn Kiểm tra quan tâm chú trọng. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người như: Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nhãn hàng hóa thực phẩm phục vụ cho chế biến thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện kiểm tra 06 cửa hàng Tạp hóa, tổ chức ký cam kết với 19 hộ kinh doanh. Công tác kiểm tra về ATTP được phân công cụ thể cho từng thành viên nên hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp; công tác phối hợp liên ngành tương đối chặt chẽ. Qua đó, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn. 

Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã, thời gian tới, xã Thượng Lâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm thay đổi trong nhận thức và hành vi về ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường sự phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện VSATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, đặc biệt tập trung cao trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn hàng năm của địa phương. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về vệ sinh ATTP, cán bộ y tế và nhân dân nhằm thay đổi hành vi ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ trọng mắc bệnh, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

THÔNG BÁO

Video