Hội viên Hội Nông dân xã Thượng Lâm thành công trong với mô hình nuôi cá

18/06/2024
Bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1968, là một hội viên tích cực của hội Nông dân xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức. Với tinh thần nỗ lực không ngừng và mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, bà đã quyết định cải tạo ao thả cá, một mô hình phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả ở nông thôn

Bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1968, là một hội viên tích cực của hội Nông dân xã Thượng Lâm, huyện  Mỹ Đức. Với tinh thần nỗ lực không ngừng và mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, bà đã quyết định cải tạo ao thả cá, một mô hình phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả ở nông thôn.

Nhận thấy tiềm năng từ nguồn tài nguyên nước sẵn có tại địa phương, bà Hoa đã quyết định cải tạo ao nuôi cá của gia đình. Trước đây, ao của bà chỉ là một khu vực nhỏ, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như cá rô, cá trê, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, bà Hoa đã tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức.

Nhờ sự tư vấn của Hội Nông dân và sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Hoa đã được vay một khoản vốn ưu đãi. Với nguồn vốn này, bà bắt đầu kế hoạch cải tạo ao thả cá một cách toàn diện.

Quá trình cải tạo ao thả cá

1. Mở rộng diện tích ao: Bà Hoa đã mở rộng diện tích ao từ 500 m² lên 1500 m², giúp tăng khả năng nuôi trồng và đảm bảo không gian thoáng mát cho cá phát triển.

2. Đầu tư hệ thống lọc nước: Nhằm đảm bảo môi trường nuôi cá luôn sạch sẽ và ổn định, bà đã đầu tư vào hệ thống lọc nước hiện đại, giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh và chết.

3. Lựa chọn giống cá chất lượng: Bà Hoa đã đầu tư mua các giống cá chất lượng cao như cá diêu hồng, cá trắm cỏ, cá chép, giúp nâng cao năng suất và giá trị kinh tế.

4. Áp dụng kỹ thuật nuôi trồng tiên tiến: Thông qua các khóa tập huấn do Hội Nông dân và Ngân hàng Chính sách Xã hội tổ chức, bà Hoa đã nắm bắt được các kỹ thuật nuôi trồng tiên tiến như cho ăn đúng cách, quản lý ao nuôi, và phòng chống bệnh cho cá.

Hiệu quả của việc vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đối với mô hình cải tạo ao thả cá của bà Nguyễn Thị Hoa

Việc vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đã mang lại nhiều hiệu quả đáng kể cho mô hình cải tạo ao thả cá của bà Nguyễn Thị Hoa. Những hiệu quả này không chỉ giúp gia đình bà Hoa cải thiện đời sống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững.

1. Tăng năng suất nuôi cá

Trước khi vay vốn, diện tích ao nhỏ hẹp và thiếu sự đầu tư khiến sản lượng cá không cao, chỉ đạt khoảng 1 tấn mỗi năm. Sau khi nhận được khoản vay, bà Hoa đã có đủ kinh phí để mở rộng diện tích ao từ 500 m² lên 1500 m². Sự mở rộng này cùng với việc đầu tư vào hệ thống lọc nước và các thiết bị nuôi cá hiện đại đã giúp sản lượng cá tăng lên đáng kể, đạt khoảng 3 tấn mỗi năm.

2. Nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế của cá nuôi

Với nguồn vốn vay, bà Hoa đã có thể mua các giống cá chất lượng cao như cá diêu hồng, cá trắm cỏ và cá chép. Những giống cá này không chỉ có giá trị kinh tế cao hơn mà còn có sức đề kháng tốt hơn, giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và tăng trưởng nhanh. Việc áp dụng các kỹ thuật nuôi trồng tiên tiến mà bà Hoa học được từ các khóa tập huấn cũng đã cải thiện đáng kể chất lượng cá nuôi.

3. Tăng thu nhập và cải thiện đời sống gia đình

Nhờ năng suất tăng cao và chất lượng cá được nâng lên, thu nhập từ ao cá của bà Hoa đã tăng lên rõ rệt. Trước đây, thu nhập từ việc nuôi cá chỉ đủ để trang trải cuộc sống cơ bản của gia đình. Nhưng hiện nay, nhờ hiệu quả từ mô hình nuôi cá mới, gia đình bà Hoa đã có thu nhập ổn định và cải thiện đáng kể, đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt và đầu tư thêm cho sản xuất.

4. Tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương

Mô hình nuôi cá của bà Hoa không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình bà mà còn tạo ra việc làm cho người dân địa phương. Bà đã thuê 3-4 lao động để giúp đỡ trong việc chăm sóc ao cá, từ đó góp phần cải thiện đời sống của các hộ gia đình khác trong vùng. Việc làm này không chỉ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp mà còn thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

5. Góp phần bảo vệ môi trường

Việc đầu tư vào hệ thống lọc nước và quản lý môi trường ao nuôi đã giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Ao nuôi của bà Hoa luôn được duy trì sạch sẽ, không gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh, từ đó bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Khoản vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đã mang lại những hiệu quả to lớn và thiết thực cho mô hình cải tạo ao thả cá của bà Nguyễn Thị Hoa. Nhờ nguồn vốn này, bà Hoa đã có thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế của cá nuôi, tăng thu nhập và cải thiện đời sống gia đình. Hơn nữa, mô hình của bà còn tạo ra việc làm cho lao động địa phương và góp phần bảo vệ môi trường. Đây là một minh chứng rõ ràng cho thấy sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng chính sách có thể mang lại những thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng nông thôn.