28/07/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động tháng 7 tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Xã Thượng Lâm tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ

Hòa trong không khí của cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1957 - 27/7/2022) và các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", trong những ngày tháng 7 này, xã Thượng Lâm đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ nhằm tri ân các liệt sỹ, người có công với cách mạng và thân nhân của họ đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hàng năm với tinh thần, trách nhiệm, bổn phận và nghĩa nặng tình sâu, bằng cả tấm lòng biết ơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Lâm mãi mãi ghi tạc và đời đời nhớ ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bà, các mẹ, các thương bệnh binh, các thân nhân liệt sỹ, các gia đình có công với nước bằng những hoạt động và việc làm cụ thể.

Nằm trong chuỗi hoạt động tháng 7 tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, sáng ngày 11/7/2022, Ủy ban nhân dân xã Thượng Lâm tổ chức Lễ trao tặng kinh phí xây dựng nhà thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bổng thôn Trung, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội do Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 4 đã hỗ trợ kinh phí 150 triệu đồng để xây dựng căn nhà thờ cúng với diện tích 30m2.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, xã Thượng Lâm đã tặng 493 xuất quà tổng trị giá gần 191.400.000 đồng cho các đồng chí thương bệnh binh, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn xã. Trong đó:

Quà Thành phố Hà Nội tặng 157 suất bằng 122.500.000 đồng; quà của Chủ tịch nước là 157 suất bằng 47.7000.000 đồng; quà của xã Thượng Lâm là 172 suất bằng 17.200.000 đồng; quà của Huyện thăm hai gia đình là vợ liệt sỹ tuổi cao và một thương binh sức khỏe yếu, mỗi gia đình 1.000.000 đồng, tổng là 2.000.000 đồng; Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 tặng quà cho 5 người có công với cách mạng hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, mỗi suất 400.000 đồng, tổng là 2.000.000 đồng.

Bên cạnh đó xã còn làm tốt công tác chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho thương bệnh binh và quà của các cấp trong dịp 27/7 kịp thời, đúng đối tượng.

Sáng ngày 26/7/2022, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể trong xã đã tổ chức dâng hương viếng nghĩa trang liệt sỹ. Với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt Sỹ đã anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hòa bình, hạnh phúc của nhân dân. Đoàn đại biểu của xã Thượng Lâm do đồng chí Nguyễn Văn Viện - Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương, dâng hoa, viếng, tưởng niệm các Anh hùng Liệt Sỹ tại Nghĩa trang Liệt Sỹ xã Thượng Lâm. Trong không khí trang nghiêm thành kính, đoàn đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình đặt vòng hoa, lễ viếng, dâng hương để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt Sỹ và đồng đội đã chiến đấu trên từng chiến hào, từng cao điểm để bảo vệ vững chắc mảnh đất thiêng liêng nơi biên cương Tổ quốc, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cuộc đời mình vì từng tấc đất biên cương, bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc. Sự hi sinh của các Anh hùng Liệt Sỹ đã làm nên những chiến công hào hùng, bất khuất tô thắm lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Cũng trong dịp này, tối ngày 26/7/2022 Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Thượng Lâm phối hợp với các ngành, đoàn thể đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ nhằm thể hiện tấm lòng tri ân của tuổi trẻ Thượng Lâm với công ơn của các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập dân tộc, để tuổi trẻ ngày hôm nay được sống trong độc lập, tự do, được cống hiến tuổi xuân cho quê hương đất nước.

Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và của mọi người dân xã Thượng Lâm, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Làm tốt công tác đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng sẽ củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, là cơ sở cho việc giữ vững ổn định  chính trị - xã hội, bảo đảm sự phát triển của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những việc làm thiết thực của xã Thượng Lâm đã thể hiện nghĩa tình, sự tri ân sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần động viên các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tháng 7 về cũng nhắc nhở mỗi chúng ta sống trách nhiệm hơn để phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp mà dân tộc đã để lại. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào truyền thống quê hương cách mạng và trách nhiệm của mỗi người trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.